Thanh tra tỉnh tập trung triển khai nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Năm 2019, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cùng với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh, Thanh tra tỉnh đã chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chức năng và theo chương trình kế hoạch được giao; chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, Giám đốc sở, ngành triển khai các nhiệm vụ về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, trong đó tập trung cao xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài, điểm nóng về khiếu kiện; triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Đồng thời tiến hành tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc thanh tra theo chương trình Kế hoạch được phê duyệt và các cuộc thanh tra cấp trên giao đột xuất, cụ thể: Trong 7 tháng đầu năm, các cơ quan trong tỉnh tiếp nhận là 1.753 đơn thư các loại, trong đó có 75 đơn khiếu nại, 197 đơn tố cáo, 1.481 đơn kiến nghị, phản ánh; kết quả phân loại có 1.115 đơn đủ điều kiện xử lý (28 đơn khiếu nại, 16 đơn tố cáo, 1.071 đơn kiến nghị, phản ánh). Các cơ quan hành chính đã giải quyết được 23/28 khiếu nại ( đạt 82%); 10/16 đơn tố cáo (đạt 67%). Các cơ quan thanh tra trong tỉnh tổ chức triển khai đúng tiến độ 167/277 cuộc thanh tra, kiểm tra (đạt 58% so với kế hoạch được duyệt). Trong đó, Thanh tra tỉnh trực tiếp triển khai 10 cuộc, đạt 66% so với kế hoạch giao.

Kết quả thanh tra kinh tế xã hội, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và  phòng, chống tham nhũng của Thanh tra tỉnh đã đóng góp tích cực vào hoạt động quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được trong 7 tháng đầu năm 2019, Thanh tra tỉnh quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc toàn bộ chương trình Kế hoạch công tác năm 2019, với các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1.Tiếp tục tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thanh tra kinh tế xã hội; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và  phòng, chống tham nhũng. Thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, khả năng xuất hiện các điểm nóng, đông người khiếu kiện trước kỳ Đại hội Đảng các cấp năm 2020, kịp thời tham mưu xử lý, giải quyết đảm bảo phục vụ tốt Đại hội Đảng các cấp.

2.Tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo được giao. Tập trung cao tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện tốt Kế hoạch 162/KH-UBND ngày 11/7/2019 của UBND tỉnh về kiểm tra, rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Tiếp tục nghiên cứu tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quy trình giải quyết kiến nghị, phản ánh của công dân;

3.Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan thanh tra trong tỉnh triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019, thực hiện tốt việc xây dựng chương trình kế hoạch thanh tra năm 2020.

4.Triển khai, hoàn thành toàn bộ chương trình kế hoạch thanh tra kinh tế, xã hội, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

5.Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tăng cường hoạt động giám sát Đoàn thanh tra, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm Đề án Văn hóa công vụ gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với truyền thống đoàn kết, thống nhất, tin tưởng rằng Thanh tra tỉnh Sơn La sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019./.
                                  (Văn Tuấn)