Kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Sơn La quý I/2011 tăng 120% so với cùng kỳ năm 2010
Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Sơn La, quý I/2011, kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Sơn La đạt trên 331 triệu USD, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2010.

Hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Sơn La

Trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến, đạt gần 181 triệu USD. Đây là thời điểm hoạt động xuất khẩu sôi động và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu so với cùng kỳ cũng tăng 9,5%, đạt trên 150 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu qua các cửa khẩu Sơn La tăng mạnh thời gian qua phải kể đến nhóm hàng: cao su, khoáng sản, nông sản xuất khẩu như hạt điều, sắn lát khô... Một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là: phân bón, hoá chất, than cốc, điện...

Cũng theo Cục Hải quan Sơn La thì kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Sơn La tăng cao là do nhiều nguyên nhân, song yếu tố quan trọng nhất vẫn là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan và triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn. Với kết quả trên, hoạt động xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Sơn La đã đóng góp vào thu ngân sách trên địa bàn quý I/2011 đạt 254,9 tỷ đồng, tăng 30,5% so với cùng kỳ, đạt 33,9% kế hoạch tỉnh giao.