Xuất khẩu gần 30.000 tấn vải thiều, trị giá 300 tỷ đồng qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La
Theo Sở Công thương tỉnh Sơn La, đến cuối tháng 7/2011, đã có gần 30.000 tấn vải thiều Việt Nam, trị giá 300 tỷ đồng, xuất sang thị trường Tây Nam Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La.

Số lượng này tương đương với số lượng vải thiều xuất khẩu năm 2010 và thấp hơn so với dự kiến sẽ xuất  khẩu 80.000 tấn qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La năm 2011.

Những ngày trung tuần tháng 7/2011, bình quân mỗi ngày có hơn 1.000 tấn vải thiều xuất khẩu sang thị trường vùng Tây Nam Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La

Trong tổng số vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La vụ này, có hơn 13.000 tấn xuất khẩu chính ngạch, số lượng lớn nhất từ trước tới nay. Bộ phận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu (C/O) của Bộ Công thương Việt Nam uỷ quyền cho Sở Công thương tỉnh Sơn La đã cấp tại Cửa khẩu Quốc tế Sơn La 189 bộ hồ sơ C/O, với tổng số 16.138 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh khác xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên Báo Sơn La, ông Lê Ngọc Hưng, Giám đốc sở Công thương tỉnh Sơn La cho biết thêm: Giá bán vải thiều xuất khẩu tiểu ngạch tại thị trường Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm nay khá bấp bênh: Dao động  từ 3 – 6 nhân dân tệ/kg (10 – 18 ngàn đồng Việt Nam/kg),thậm chí, có doanh nghiệp Việt Nam có ngày lỗ nặng, vì chỉ bán được 1 nhân dân tệ/kg. Tuy nhiên, số lượng vải thiều xuất khẩu chính ngạch giá luôn ổn định do hợp đồng kinh tế được ký từ trước, chất lượng sản phẩm luôn cao hơn sản phẩm xuất khẩu tiểu ngạch nên giá bán luôn ổn định.

Được biết, tổng sản lượng xuất khẩu vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế Sơn La không tăng hơn so với năm trước và so với dự kiến tỉnh Bắc Giang đưa ra khi làm việc với tỉnh Sơn La là do năm nay nhiều doanh nghiệp chuyển hướng xuất khẩu qua các cửa  khẩu tỉnh Lạng Sơn, đồng thời, các vùng vải thiều trong nước tìm cách đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang thị trường các nước khác ngoài thị trường truyền thống Trung Quốc.